Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ส่อง 10 กิจกรรมน่าทำ เมื่อต้องกักตัวรับกระแส New Normal

ต้องบอกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID – 19 ในปัจจุบันนี้ทำให้หลายคนต้อง Work form home เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อ ถึงแม้จะอาศัยอยู่ คอนโดใกล้ไฟฟ้า ก็ไม่มีโอกาสจะออกเดินทางไปทำงานได้ และยังมีอีกหลายคนที่อาจจะอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่ต้องกักตัวอยู่ในบ้านเป็นระยะเวลา 14 วัน แน่นอนครับ! ช่วงเวลาที่เราไม่สามารถออกไปไหนได้เช่นนี้ หลายคนคงรู้สึกเบื่อกันใช่มั้ยครับ? วันนี้ SC Asset จึงมี 8 กิจกรรมไว้ทำอยู่บ้านช่วงกักตัวกัน รับรองครับว่าหายเบื่อกันอย่างแน่นอน ไปดูกันครับว่ามีกิจกรรมไหนกันบ้าง

1.เรียนรู้ทักษะการเป็น Youtuber หรือ influencer

ที่จริงแล้วอีกหนึ่งอาชีพที่คนไทย Gen ใหม่ต้องการจะเป็น ก็คือ Youtuber ซึ่งช่วงเวลาที่กักตัวเองอยู่แต่ในบ้าน นอกจากการทำงานแล้ว เราควรลองทำอะไรใหม่ๆ ที่ท้าทายมากขึ้น แถมถ้ายังได้เงินอีกน่าจะดีไม่น้อยเลย

 

2.READ อ่านหนังสือที่ดองมานาน

เราเชื่อว่าหลายคนเป็นนักอ่านครับ แต่อาจจะติดด้วยเหตุผลที่ว่า “ไม่ว่าง” ทำให้หลายคนต้องดองหนังสือเล่มโปรดไว้เสียนาน แน่นอนว่าช่วงกักตัวนี้น่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้หยิบเอาหนังสือเล่มโปรดนั้นมาเปิดอ่าน ไม่ว่าจะสายนิยาย การ์ตูน หรือสาระน่ารู้ต่างๆ คงต้องหยิบมาอ่านสักเรื่องสองเรื่องกันแล้ว

 

3.เรียนภาษาต่างประเทศออนไลน์

ปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นมากมายที่เป็น tools ช่วยเราเรียนรู้ภาษาต่างประเทศได้ง่ายๆ จากที่บ้าน ที่สำคัญฟรี! อีกด้วย อย่างเช่น ‘Duolingo’ แอปฯ เรียนภาษาต่างประเทศที่มีวิธีการสอนแบบเข้าใจง่าย ทั้งได้พัฒนาครบ 4 สกิล (ฟัง พูด อ่าน เขียน) ซึ่งเรายังจะได้ประโยชน์จากการกักตัวครั้งนี้ด้วย หรือจะลองเรียนภาษาต่างประเทศทางออนไลน์ เช่น Youtube แบบฟรีๆ ก็มีให้เราเลือกเยอะมาก

 

4.BIG CLEANING ได้เวลาทำความสะอาดบ้าน

ทุกครั้งที่บ้านเริ่มรก ข้าวของหลายชิ้นเริ่มกระจัดกระจายไม่เข้าที่แต่หาเวลาจัดการไม่ได้เสียที ต้องบอกว่าที่ผ่านมาเราอาจจะใช้ข้ออ้างบอกกับตัวเองบ่อยๆ ว่าไม่มีเวลาบ้างล่ะ ทำงานเหนื่อยบ้างล่ะ คราวนี้หมดเวลาเลื่อนแล้วครับ หันมาหยิบจับไม้กวาดไม้ถู จัดการกับบ้านที่รกให้กลับมาสะอาดเช่นเดิมกันดีกว่าครับ

 

5.MOVIES

ก่อนหน้านี้ เราอาจจะหมดเวลาไปกับการทำความสะอาดบ้าน, ทำงานนอกบ้าน, ใช้เวลาไปกับการจราจรที่ติดขัดบนถนน คราวนี้แหละน่าจะถึงเวลา entertain ตัวเองได้แล้ว 14 วันนั้นน่าจะพอกับการไล่ดูภาพยนตร์ที่เราเคยพลาด ไม่มีโอกาสได้ดู ดังนั้น เราลองมาเริ่มจากภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลออสการ์ล่าสุดก่อนดีมั้ย? ‘Parasite’ ภาพยนตร์เสียดสีสังคมเกาหลี อย่างน้อยๆ นอกจากความสนุก เราอาจจะได้ไอเดียใหม่ๆ หรือความรู้ใหม่ๆ จากภาพยนตร์ก็ได้


6.ฝึกทำอาหาร/เบเกอรี่

การทำอาหาร หรืออบขนม เป็น skill อย่างหนึ่งที่ควรมีติดตัว ซึ่งตอนนี้กระแสในโซเชียลมีเดีย ทั้งในสหรัฐฯ ลอนดอน และออสเตรเลีย ในช่วงนี้ พูดถึง challenges สอนทำอาหารค่อนข้างมาก ส่วนหนึ่งก็เพราะว่าห้างสรรพสินค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตบางประเทศต้องปิดให้บริการชั่วคราว เพราะไวรัส Covid-19 ดังนั้น เรื่องสนุกๆ แบบนี้ แถมยังอิ่มท้องด้วย น่าจะเป็นกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับคนไทยเหมือนกัน

 

7.EXERCISE ดักความอ้วนด้วยการออกกำลังกาย

หลายคนคงเป็นกังวลกันบ้างล่ะ ว่าช่วงกักตัวอยู่บ้านเช่นนี้คงกินและนอนเป็นหลัก และสิ่งที่จะตามมาก็คือ “น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น” แน่นอนว่าเราคงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นกับตัวเองถูกมั้ยครับ ดังนั้นหันมาดักความอ้วนด้วยการออกกำลังกายอยู่บ้านกันดีกว่าครับ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายผ่านเครื่องออกกำลังกาย หรือจะให้ยูทูปเบอร์เป็นเทรนเนอร์ชั่วคราวในการออกกำลังในครั้งนี้ก็ได้ทั้งนั้นครับ

 

8.งานเย็บ ปัก ถัก ร้อย

ใครจะเชื่อว่า งานฝีมือแนวๆ handmade ได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วง 14 วันอันตรายนี้ ตั้งแต่ในจีน ญี่ปุ่น รวมไปถึงในเยอรมนี ซึ่งเว็บไซต์แนะนำกิจกรรมสนุกๆ จากต่างประเทศ ระบุเหมือนกันว่า การถัก หรืองาน handmade ต่างๆ ได้รับการโหวตให้เป็น Top 10 กิจกรรมที่เลือกจะทำในช่วงที่ work from home และ การกักตัวด้วย

 

9.GARDENING จัดสวนสวยด้วยมือเรา

สุดท้ายนี้ลองขยับออกมานอกตัวบ้านกันสักหน่อยมั้ยครับ? และกิจกรรมที่น่าสนุกนั้นก็คือการจัดสวนนั่นเอง ซึ่งกิจกรรมนี้ไม่เพียงแค่ทำให้เราหายเหงาเท่านั้นนะครับ แต่การได้ลงมือจัดสวนสวยด้วยตัวเองนั้นยังเพิ่มความภูมิใจให้ตัวเองพร้อมกับได้บ้านที่ร่มรื่นน่าอยู่อีกด้วย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับ 8 กิจกรรมทำอยู่บ้านช่วงกักตัวที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ซึ่งแม้ว่าเราจะใช้ชีวิตอยู่แต่เพียงในบ้านช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดนี้ก็จริง แต่ก็อย่าลืมรักษาความสะอาดทั้งบ้านและตัวเราเอง รับประทานอาหารร้อน ใช้ช้อนกลางอยู่ตลอดนะ

Rate this item
(0 votes)
Last modified on Friday, 26 February 2021 18:47