Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ไม้ประดับตกแต่งบ้านและคอนโด ไม้ดอก มีกลิ่นหอม ให้ร่มเงา

สำหรับผู่ที่กำลังมองหาต้นไม้ปลูกใบบริเวรบ้านหรือทำสวน ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ดอกมีกลิ่นหอม ไม้พุ่มบังแดดให้ร่มเงา หรือว่าจะเป็นไม้ที่ปลูกไว้เป็นแนวกั้นรั้ว หรือหาพันธุ์ไม้ไว้ตกแต่งสวนแต่ยังเลือกไม่ได้ว่าจะใช้พันธุ์ใหนดี วันนี้แอดมินมีพันธ์ไม้ที่นิยมปลูกกัน ทั้งไม้มงคลต่างๆมาแนะนำ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู่ที่กำลังหาพันธุ์ไม้สวยที่เหมาะกับบ้านของคุณ เพื่อสร้างบรรยากาศให้ใกล้ชิดธรรมชาติมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

1.แก้ว ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 10 เมตร แตกกิ่งก้านมาก ทรงกลม แน่นทึบ ไม่ผลัดใบ ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกปลายคี่ รูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบแหลม เนื้อใบเรียบและมีต่อมน้ำมัน ดอกออกทั้งแบบเดี่ยว ช่อสั้น และกระจุก สีขาว บานกลางคืน กลิ่นหอมแรงทั้งวัน ออกได้ตลอดปี ผลทรงรี เมื่อสุกเป็นสีส้มอมแดงและมีขนเหนียวหุ้ม นิยมขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งและเพาะเมล็ด แข็งแรง ทนทาน โตได้ในดินเกือบทุกชนิด แต่ไม่ควรปลูกในดินทราย ต้องการน้ำมาก ชอบความชื้นปานกลาง

 

2.แคแสด  ไม้ประดับพุ่มสวยอีกหนึ่งชนิด สูงประมาณ 15-20 เมตร แถมดอกสีส้มสวยจึงเป็นไม้ยืนต้นที่ดอกสวยอีกชนิดหนึ่ง ชอบอยู่กลางแจ้ง แดดจัดสามารถปลูกประดับบ้าน บังแดดรอบบ้าน และยังให้สีสันสวยงามอีกด้วย  และที่สำคัญเป็นต้นไม้ไม่ผลัดใบ

 

3.มะลิ เป็น ต้นไม้มงคล แสดงถึงความบริสุทธิ์ และเป็นดอกไม้ประจำวันแม่ ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็กถึงกลาง สูงประมาณ 1-3 เมตร แตกกิ่งก้านรอบต้น ใบเป็นใบเดี่ยว รูปมน โคนใบเรียว ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ผิวใบเป็นมัน ดอกออกเป็นช่อ สีขาว ขนาดเล็ก ผลทรงกลมรี ขนาดเล็ก เมื่อสุกเป็นสีดำและมีเมล็ดข้างใน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำและตอนกิ่ง แต่ก็สามารถทาบกิ่งและแยกกอได้ ชอบดินร่วนซุยที่มีความชื้นปานกลางและระบายน้ำดี ชอบแสงแดดจัดกลางแจ้ง ต้องการน้ำปานกลาง ควรใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักปีละ 5-6 ครั้ง และควรระวังโรครากเน่าหรือหนอนเจาะดอกเป็นพิเศษ

 

4.คอร์เดีย ไม้ประดับพุ่ม  ชนิดหนึ่ง  สูงประมาณ 5-10  เมตร ดอกมีหลายสี ทั้งสีส้ม และสีเหลืองสวยออกดอกตลอดปี ชอบอยู่กลางแจ้ง แดดจัดสามารถปลูกประดับบ้าน บังแดดหน้าบ้านก็สวยไปอีกแบบ และยังให้สีสันสวยงามอีกด้วย แต่ใบ้ร่วงเยอะหน่อยในบางช่วงต้องคอยกวาด

 

5.กาหลง ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 3-5 เมตร ผลัดใบ ใบเป็นใบเดี่ยว รูปมน ปลายใบเว้า โคนใบแหลม ล่างใบมีขน ดอกออกเป็นช่อสั้น สีขาว ออกตลอดทั้งปี ผลทรงฝักแบน เมื่อแก่เป็นสีน้ำตาลเข้ม มีเมล็ดข้างใน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบดินร่วนที่มีความชุ่มชื้นและอุดมสมบูรณ์ โตได้ดีในที่ที่มีแสงแดดจัดหรือกลางแจ้ง

 

6.ต้นทองหลาง  ถือเป็นไม้มงคลประจำบ้านโบราณเชื่อว่าถ้าปลูกไว้จะทำให้ร่ำรวย เงินทอง และยังให้ร่มเงา ดอกสวยและช่วยให้ดินชุ่มชื้น  ดอกมีสีแดง หรือสีชมพู ทนดินเค็ม ทนแล้ง และน้ำท่วม สูงประมาณ 10 - 20 เมตร ต้องการแสงแดง

 

7.ชมนาด ลักษณะเป็นไม้เลื้อย เลื้อยได้ไกลประมาณ 6 เมตร เถาขนาดกลาง เนื้อแข็ง มีน้ำยางสีขาว ใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่ ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ แผ่นใบเป็นคลื่น ผิวใบเป็นมัน ดอกออกเป็นช่อกระจุก สีขาว กลิ่นหอมแรง ออกตลอดทั้งปี นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปักชำ และตอนกิ่ง ปลูกได้ในดินทุกชนิด ชอบความชื้นปานกลาง ชอบน้ำปานกลาง ชอบแสงแดดจัดเต็มวัน

 

8.หางนกยูง  ไม้ประดับเป็นพุ่มสีสันสดใสมีหลาย อาทิ แดง  เหลือง  ชมพู  ส้มออกดอกดกสวยงาม แพ่กิ่งก้านเป็นวงกว้าง สูงราว 12 - 18 เมตร จะออกดอกและทิ้งใบช่วงหน้าร้อน ชอบแดดจัดปลูกง่ายทนแล้ง ไม่ตายง่าย

 

9.พุดซ้อน เป็นต้นไม้มงคลสื่อถึงความเจริญ มั่นคง และบริสุทธิ์ ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 1-3 เมตร แตกกิ่งก้านมาก ทรงกลม หนาทึบ ไม่ผลัดใบ ลำต้นเรียว เปลือกเรียบ ใบเป็นใบเดี่ยว รูปไข่ ปลายใบเรียว โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ ผิวใบเป็นมัน ดอกออกซ้อนกันเป็นชั้น สีขาว กลิ่นหอมสดชื่นช่วงเย็นถึงเช้า ออกตลอดทั้งปี ผลทรงไข่ มีเมล็ดข้างใน นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปักชำ และตอนกิ่ง ชอบดินร่วนซุยที่อุดมสมบูรณ์และระบายน้ำดี ชอบแสงแดดจัดเต็มวันหรือกลางแจ้ง ต้องการความชื้นปานกลาง ให้รดน้ำประมาณ 5-7 วัน/ครั้ง ควรใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง และหมั่นตัดแต่งทรงพุ่มเป็นประจำ

 

10.ชงโค ไม้พุ่มให้ร่มเงา ใบคล้ายผีเสื้อ หรือรูปหัวใจเป็นไม้ที่ชอบแดด ควรปลูกในที่ได้รับแสงแดดทั้งวัน ไม้พุ่มหรือไม้ต้นผลัดใบขนาดกลาง สูงประมาณ 15 เมตร ดอกสวยงามคงทนมีหลายสี สีชมพู สีบานเย็น หรือม่วงแดง และสีขาว มีกลิ่นหอม ออกดอกตลอดทั้งปี เป็นไม้มงคลเมื่อปลุกจะทำให้ผู้อาศัย พบกับความดีงามและอดทน

 

11.นางแย้ม ลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 3-5 ฟุต ลำต้นตั้งตรง แตกกิ่งก้านมาก ใบเป็นใบเดี่ยว รูปใบโพธิ์ ปลายใบแหลม โคนใบรูปหัวใจ ขอบใบหยัก แผ่นใบหนา ผิวใบมีขน ดอกออกเป็นช่อกระจุก สีขาว กลีบนอกสีชมพูอมม่วง ลักษณะคล้ายดอกมะลิซ้อน บานนานหลายวัน กลิ่นหอมเย็นทั้งวันทั้งคืน แต่จะแรงมากสุดตอนเย็น ออกตลอดทั้งปี ผลทรงกลมถึงรี ข้างในมีเมล็ดเดียว นิยมขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งและปักชำ ทนแดด ทนฝน ชอบดินร่วนซุยที่อุดมสมบูรณ์และมีความชื้นสูง ต้องการน้ำมาก ถ้าปลูกในที่แสงรำไร ดอกจะเล็ก กิ่งจะยาว ถ้าปลูกกลางแจ้ง ดอกจะใหญ่และสวย

 

12.บานเย็น บานเย็นเป็นไม้ประดับล้มลุกอายุหลายปี สูง เมตรกว่าๆที่คนนิยมปลูกมากเพราะมีหลากสีสัน มีหลายสีในต้นเดียว เช่นสีบานเย็น สีเหลือง สีขาว ชมพูและสีจะเปลี่ยนเมื่ออายุมากขึ้น และยังมีกลิ่นหอม เหตุที่ชื่อบานเย็นเพราะดอกจะบานในช่วงบ่ายๆเย็นๆ จะชอบแดดจัด ดอกบานทั่วทั้งปี

 

นอกจากจะสวย ปลูกง่าย และดูแลไม่ยากแล้ว ไม้ประดับเหล่านี้ยังเข้ากับสวนได้เกือบทุกสไตล์อีกต่างหาก เอาเป็นว่าใครอยากเพิ่มสีสันสดใส แปลกใหม่ และสะอาดตา ห้ามพลาดลองต้นไม้ดอกสวยเหล่านี้เด็ดขาด

Rate this item
(0 votes)
Last modified on Friday, 26 February 2021 18:47