Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

กูรูด้านอสังหาฯ ร่วมกิจการมูลค่า 1.8 พันล้านดอลลาร์กับ Peter Thiel SPAC

PropertyGuru Pte บริษัทอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์ของสิงคโปร์ใกล้บรรลุข้อตกลงในการควบรวมกิจการกับ Bridgetown 2 Holdings Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทตรวจสอบข้อมูลเปล่าที่ได้รับการสนับสนุนจากมหาเศรษฐี Richard Li และ Peter Thiel ตามข้อมูลของผู้ที่มีความรู้ในเรื่องนี้

การทำธุรกรรมสามารถให้มูลค่ากิจการที่รวมกันได้ประมาณ 1.8 พันล้านดอลลาร์ ผู้คนกล่าว โดยขอไม่ให้ระบุตัวตน เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว ข้อตกลงดังกล่าวจะรวมถึงการลงทุนภาคเอกชนในหน่วยงานสาธารณะหรือ PIPE ที่มีมูลค่าประมาณ 100 ล้านดอลลาร์ถึง 150 ล้านดอลลาร์ ซึ่งยึดโดยนักลงทุนสถาบันรวมถึง REA Group Ltd. ของออสเตรเลีย

ทั้งสองฝ่ายกำลังตอกย้ำรายละเอียดขั้นสุดท้ายและการประกาศอาจมาในสัปดาห์นี้ ผู้คนกล่าว การสนทนายังคงเผชิญความล่าช้าหรือแม้แต่กระจุย ตัวแทนของ PropertyGuru และ Bridgetown 2 ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น ในขณะที่ตัวแทนของ REA Group ไม่ได้ตอบกลับคำร้องขอความคิดเห็นในทันที

Bridgetown 2 อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อควบรวมกิจการกับ PropertyGuru โดย Bloomberg News รายงานครั้งแรกในเดือนมิถุนายน บริษัทจัดหากิจการเพื่อวัตถุประสงค์พิเศษนี้ระดมทุนได้ประมาณ 300 ล้านดอลลาร์ในการเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไปในสหรัฐฯ เมื่อเดือนมกราคม และหุ้นของบริษัทซื้อขายใกล้กับราคาเปิดตัวที่ 10 ดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บริษัทตรวจสอบเปล่ากำหนดไว้ในหนังสือชี้ชวนว่าจะมุ่งเน้นไปที่เป้าหมายในส่วนที่เรียกว่า “ภาคเศรษฐกิจใหม่” ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยี บริการทางการเงิน หรือสื่อในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

PropertyGuru ก่อตั้งขึ้นโดยผู้ประกอบการ Steve Melhuish และ Jani Rautiainen ในปี 2550 ได้กลายเป็นชื่อที่คุ้นเคยในสิงคโปร์ที่บ้าคลั่งด้านอสังหาริมทรัพย์ ตลาด บ้านเงินเหลือ ยังมีการดำเนินงานในประเทศต่างๆ เช่น เวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย

บริษัทยกเลิกแผนการเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไปในตลาดหลักทรัพย์ออสเตรเลียในปี 2019 เนื่องจากความกังวลในการประเมินมูลค่า ในเดือนกันยายน บริษัทได้ประกาศเงินทุนใหม่จำนวน 300 ล้านดอลลาร์จากนักลงทุน ซึ่งรวมถึงผู้สนับสนุนที่มีอยู่เดิม KKR & Co. และ TPG Capital

ในเดือนพฤษภาคม PropertyGuru Pte ตกลงที่จะซื้อหุ้นทั้งหมดในหน่วยงานที่ดำเนินงานของ REA Group ในมาเลเซียและไทย นับเป็นการเข้าซื้อกิจการครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติการณ์ 14 ปี ส่วนหนึ่งของข้อตกลงดังกล่าว REA Group ซึ่งเป็นเจ้าของส่วนใหญ่โดยอาณาจักร News Corp. ของ Rupert Murdoch จะได้รับส่วนแบ่ง 18% ใน PropertyGuru และแต่งตั้งกรรมการให้กับคณะกรรมการของบริษัท

ขอบคุณข้อมูลจาก bloomberg.com

Rate this item
(0 votes)