Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

แม้หุ้นโลกจะขยับตัวดีขึ้น แต่ว่าหุ้น SET ไทยยังไม่ค่อยขยับ

 

สรุป: หุ้นทั่วโลกอยู่ใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันศุกร์ เนื่องจากตลาดต่างรอคอยตัวเลขการจ้างงานของสหรัฐฯ ที่อาจชี้ให้เห็นถึงนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐที่เข้มงวดขึ้น แต่บลูชิปของจีนร่วงลงเกือบ 3% สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 4 เดือน ส่งผลให้ดัชนีตลาดเกิดใหม่ของ MSCI ลดลง 1%

 

ดัชนี SET เคลื่อนไหวในกรอบ 1,565.31 และ 1,600.57 จุดในสัปดาห์นี้ ก่อนปิดวานนี้ที่ 1,578.49 ลดลง 0.26% จากสัปดาห์ก่อน มูลค่าการซื้อขายรายวันเฉลี่ย 78.74 พันล้านบาท

 

นักลงทุนรายย่อยเป็นผู้ซื้อสุทธิ 6.27 พันล้านบาท นักลงทุนสถาบันซื้อ 2.28 พันล้าน และนายหน้าซื้อ 1.01 พันล้านบาท นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นสุทธิ 9.56 พันล้านบาท

 

ผู้ทำข่าว:กว่า 130 ประเทศเห็นพ้องต้องกันในการปฏิรูปภาษีทั่วโลกเพื่อให้มั่นใจว่าบริษัทข้ามชาติจะจ่ายส่วนแบ่งที่ยุติธรรมไม่ว่าจะดำเนินการอยู่ที่ใด Google, Amazon, Facebook และ Apple จะถูกเก็บภาษีในอัตราอย่างน้อย 15% เมื่อข้อตกลงมีผลบังคับใช้ OECD กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี

 

"Pandexit" เป็นความท้าทายใหม่สำหรับธนาคารกลางและรัฐบาลที่เปิดรับเงินอย่างกว้างขวางเพื่อรองรับความตกใจของ Covid-19 ตอนนี้พวกเขาต้องเริ่มปิดอย่างระมัดระวัง ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศกล่าว

 

Didi ผู้นำด้านบริการเรียกรถของจีนทำผลงานได้เหนือราคา IPO ที่ 14 ดอลลาร์ในการเปิดตัวตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กเมื่อวันพุธที่ผ่านมาเล็กน้อย ขณะที่วอลล์สตรีทยังคงเปิดรับบริษัทเทคโนโลยีที่เติบโตอย่างรวดเร็วโดยไม่คำนึงถึงความสามารถในการทำกำไร Didi สูญเสีย 1.6 พันล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว

 

จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอรับสวัสดิการการว่างงานครั้งใหม่ลดลงเกินคาดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่การเลิกจ้างลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 21 ปีในเดือนมิ.ย. เนื่องจากบริษัทต่าง ๆ ยึดคนงานไว้ท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนแรงงาน

 

เศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโคโรนาไวรัสของสหราชอาณาจักรหดตัวลง 1.6% มากกว่าที่คาดการณ์ไว้เล็กน้อย ในไตรมาสแรกก่อนการผ่อนคลายข้อจำกัดในการล็อกดาวน์ตามมา ข้อมูลที่แก้ไขเปิดเผยเมื่อวันพุธ

 

สิงคโปร์หวังที่จะประกาศมาตรการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิดเพิ่มเติมในช่วงกลางเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ในการเปิดเศรษฐกิจใหม่ ซึ่งอาจรวมถึงการกลับมาของการเดินทางพักผ่อนที่รอคอยมานานภายในสิ้นปีนี้ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข Ong Ye Kung กล่าวในสัปดาห์นี้

 

ผู้พิพากษาสหรัฐในวันจันทร์ที่ยกเลิกการกระทำต่อต้านการผูกขาดบล็อกบัสเตอร์กับ Facebook ที่ยื่นเมื่อปีที่แล้วโดยหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลกลางและของรัฐ ช่วยยกระดับมูลค่าของโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ที่สูงกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก

 

เมื่อวันพฤหัสบดี นิสสัน ยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์ของญี่ปุ่น ประกาศแผนการสร้าง "gigafactory" แบตเตอรี่รถยนต์แห่งแรกของสหราชอาณาจักร ซึ่งจะสร้างรถยนต์ไฟฟ้าใหม่

 

ความต้องการที่แข็งแกร่งของสหรัฐทำให้ยอดขายโตโยต้าทั่วโลกเพิ่มขึ้น 46% เมื่อเทียบเป็นรายปีในเดือนพฤษภาคม แม้ว่าการผลิตจะลดลงจากระดับก่อนเกิดโรคระบาด ซึ่งบ่งบอกถึงปัญหาสินค้าคงคลังที่อาจเกิดขึ้น ยอดขายต่อหน่วยเพิ่มขึ้นหนึ่งในสามจากปีก่อนหน้าในญี่ปุ่นเช่นกัน

 

เที่ยวบินระหว่างประเทศ 3 เที่ยวบินแรกที่บรรทุกผู้โดยสาร 400 คน ซึ่งบางส่วนเป็นนักท่องเที่ยว แต่หลายคนเป็นชาวไทยและชาวต่างชาติที่ห่างหายไปนานกว่าหนึ่งปี ได้ลงจอดที่จังหวัดภูเก็ตเมื่อวันพฤหัสบดี เพื่อเริ่มต้นโครงการฟื้นฟูการท่องเที่ยวภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

 

กลุ่มอุตสาหกรรมที่คาดการณ์ว่าประเทศจะสูญเสียงานด้านการท่องเที่ยว 550,000 ตำแหน่งในไตรมาสที่สองเนื่องจากคลื่น Covid ที่สามกระทบอย่างหนัก

 

สมาคมผู้รับเหมาไทยเปิดเผยว่า การปิดเมืองในช่วง 30 วันของสถานที่ก่อสร้างและค่ายคนงานทั้งหมดในกรุงเทพฯ จะมีค่าใช้จ่าย 140,000 ล้านบาท และส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานทั้งหมดในภาคการก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์

โรงงานต่างๆ กำลังใช้มาตรการ "ฟองสบู่และปิดผนึก" ที่เข้มงวดขึ้นเพื่อควบคุมการเคลื่อนไหวของคนงานและป้องกันโควิด ในขณะที่ทางการต่อสู้เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสแพร่กระจายต่อไป

 

ธนาคารแห่งประเทศไทยกำลังพิจารณาที่จะคลายกฎการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศและเทปสีแดงเพื่อควบคุมความผันผวนเนื่องจากค่าเงินบาทแตะระดับต่ำสุดในรอบ 13 เดือนประมาณ 32 ดอลลาร์สหรัฐ

 

อัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยอยู่ในระดับต่ำมากและสภาพคล่องในระบบธนาคารมีเพียงพอและไม่ขัดขวางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ผู้ว่าการธนาคารกลางกล่าว

 

รัฐบาลเตรียมจัดสรรเงินประมาณ 6 หมื่นล้านบาท เพื่อสนับสนุนเงินช่วยเหลือร่วม 50% สำหรับเงินเดือนพนักงานในวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ทุกเดือน เพื่อยับยั้งการเลิกจ้างจำนวนมาก

 

ข้อมูลธนาคารแห่งประเทศไทยพบว่าอัตราส่วนหนี้ครัวเรือนต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) เพิ่มขึ้นเป็น 90.5% ในไตรมาสแรก ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2546 เป็นอย่างน้อย

 

ธนาคารแห่งประเทศไทยขาดดุลบัญชีเดินสะพัด 2.6 พันล้านดอลลาร์ในเดือนพ.ค. เพิ่มขึ้น 2 เท่าของยอดรวมในเดือนเม.ย.

 

ปัจจุบัน ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านเบเกอรี่สามารถเข้าถึงเงินกู้จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ท.) เพื่อต่อสู้กับผลกระทบของโรคระบาดได้ นายธนะรัตน์ งามวลัยรัตน์ ประธานธนาคารกล่าว

 

คณะรัฐมนตรีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาได้อนุมัติข้อเสนอสำหรับสถาบันการเงินของรัฐ 7 แห่งที่ขยายมาตรการบรรเทาหนี้สำหรับลูกค้าของตนต่อไปอีก 6 เดือน

 

คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนได้อนุมัติแรงจูงใจที่เพิ่มขึ้นในการวิจัยและพัฒนา (R&D) และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เพื่อดึงดูดการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ กิจกรรมดิจิทัล และธุรกิจบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ

 

มูลค่าการส่งออกรถยนต์จากประเทศไทยคาดว่าจะสูงเป็นประวัติการณ์ในปีนี้ เนื่องจากการฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งของการขนส่งช่วยชดเชยความเสียหายบางส่วนที่เกิดจากการขาดการท่องเที่ยว การส่งออกรถยนต์ตั้งแต่มกราคมถึงพฤษภาคมมีมูลค่า 12.4 พันล้านดอลลาร์ มากกว่าครึ่งหนึ่งของยอดรวม 21.4 พันล้านดอลลาร์ในปี 2563

 

รัฐบาลกำลังเร่งเจรจากับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อเปิดด่านชายแดน 11 แห่งอีกครั้งเพื่อกระตุ้นการค้าข้ามพรมแดน ซึ่งได้แสดงสัญญาณการฟื้นตัวที่แข็งแกร่งแล้ว

 

บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ร่วมมือกับ XSpring Digital เพื่อยอมรับสกุลเงินดิจิทัลเพื่อชำระค่าที่อยู่อาศัยในโครงการ

 

Wunderman Thompson เอเจนซี่สื่อสารการตลาดของไทยเป็นผู้นำโลกในการช้อปปิ้งออนไลน์หลังจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในช่วงการระบาดใหญ่ในฐานะผู้คน โดยพบว่าผู้บริโภคชาวไทย 94% เทียบกับค่าเฉลี่ยทั่วโลกที่ 72% ระบุว่าการช้อปปิ้งออนไลน์เข้ามาช่วยในปี 2020

 

นักลงทุนไทยเผยพอร์ตโฟลิโอไหลออกสุทธิ 17,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (570 พันล้านบาท) ในไตรมาสที่สี่ของปีที่แล้ว หลังจากที่ธนาคารกลางผ่อนคลายกฎระเบียบการลงทุนในต่างประเทศ กระแสไหลออกเฉลี่ยเพียง 3.1 พันล้านดอลลาร์ต่อปีระหว่างปี 2553 ถึง 2562

 

จำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่จะนำ 5G มาใช้ในประเทศไทยคาดว่าจะเกิน 5 ล้านคนภายในสิ้นปีนี้ Ericsson ซัพพลายเออร์ฮาร์ดแวร์ของสวีเดนกล่าว ประเทศไทยยังติด 10 อันดับแรกของโลกในแง่ของการเพิ่มขึ้นของการสมัครรับข้อมูล 5G

 

เซ็นทรัลพัฒนา (CPN) ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และค้าปลีกที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เตรียมทุ่ม 400 ล้านบาทกระตุ้นการใช้จ่ายในห้างสรรพสินค้าในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ผู้เช่าใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ของเซ็นทรัลเป็นแหล่งรายได้เสริมที่มีศักยภาพ

 

เร็วๆ นี้ไทยจะเปิดเผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมิถุนายนและข้อมูลเงินเฟ้อในวันจันทร์ ออสเตรเลียจะเปิดเผยยอดขายปลีกในเดือนพฤษภาคม และจีนและเยอรมนีจะเปิดเผยข้อมูล PMI แบบประกอบ

 

ธนาคารกลางของออสเตรเลียจะประกาศการตัดสินใจอัตราดอกเบี้ยนโยบายในวันอังคารนี้ เยอรมนีและยูโรโซนจะเปิดเผยความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจในเดือนกรกฎาคม และสหรัฐฯ จะเปิดเผย PMI ที่ไม่ใช่ภาคการผลิตในเดือนมิถุนายน

 

สหรัฐฯ จะเปิดเผยตัวเลขตำแหน่งงานว่างในเดือนพฤษภาคมในวันพุธ เยอรมนีจะเปิดเผยข้อมูลการค้าเดือนพฤษภาคมในวันพฤหัสบดี และแคนาดาจะเปิดเผยตัวเลขการจ้างงานในเดือนมิถุนายนในวันศุกร์

 

หุ้นน่าจับตามอง:หลักทรัพย์ทิสโก้มองหุ้นกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้าเป็นบวก ตามคำมั่นสัญญาของรัฐบาลที่จะสนับสนุนการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า ผู้รับผลประโยชน์ที่เป็นไปได้ ได้แก่ EA, NEX, GPSC, PTT, BANPU และ BCPG นักลงทุนที่สนใจธีมเปิดเมืองใหม่อาจเห็นแรงผลักดันจาก BAM, BDMS, BJC, BTS, CPALL, HMPRO และ WHA

 

นายหน้ายังแนะนำหุ้นกลุ่มก่อสร้างที่มีแนวโน้มเติบโตในครึ่งปีหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง CK และ STEC เนื่องจากมีการเปิดประมูลโครงการภาครัฐเพิ่มเติมในเดือนนี้ ในบรรดาบทละครเพื่อการส่งออก Tisco ขอแนะนำ CPF, TU, KCE, JWD และ SCGP ผู้ที่คาดหวังสิ่งที่ยิ่งใหญ่จากป่านสามารถดู DOD, RBF, KWM และ GUNKUL

 

บล.ไทยพาณิชย์แนะนำหุ้นที่ให้ผลตอบแทนสูงและให้ผลตอบแทนสูง เช่น GPSC และ BGRIM หุ้น EV และเซมิคอนดักเตอร์ เช่น KCE, HANA และ EA หุ้นด้านการดูแลสุขภาพที่คาดว่าจะได้รับประโยชน์จากการระบาดใหญ่ ได้แก่ BDMS และ RJH หุ้นขนาดกลางถึงขนาดเล็กที่น่าจับตามอง ได้แก่ CPW, PM, SFT, TPAC และ WICE

 

วิเคราะห์ทางเทคนิค :หลักทรัพย์ DBS Vickers แนวรับที่ 1,550 จุด และแนวต้านที่ 1,620 Capital Nomura Securities เห็นแนวรับที่ 1,529 และแนวต้านที่ 1,643ขอบคุณเนื้อหาจาก: bangkokpost.com

 
Rate this item
(0 votes)