Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Nigerian MBA Triple ก้าวสู่อาชีพอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย

 

กล้าที่จะแตกต่าง: Asia School of Business MBA grad Oludare ประสบความสำเร็จใน MBA 'triple jump' เพื่อเข้าสู่อาชีพในประเทศไทย

 

สิ่งหนึ่งที่แน่นอน: MBA ชอบความท้าทาย แต่มีเพียงไม่กี่คนที่สนุกกับความท้าทายมากกว่าผู้ที่สำเร็จการศึกษาที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจจาก 'triple jump' ซึ่งเป็นการเปลี่ยนงาน ภาคส่วน และสถานที่ 

 

หลักสูตร 'triple jump' ของ MBA นั้นเป็นที่นิยมในหมู่บัณฑิตที่ต้องการประสบการณ์ส่วนตัวและอาชีพใหม่ๆ และตื่นเต้นกับการเปลี่ยนแปลงและความแปลกใหม่

 

ผู้สำเร็จการศึกษาที่มีความทะเยอทะยานคนหนึ่งคือ Oludare Oluwajuyitan (Dare) ศิษย์เก่า MBA ของ Asia School of Business (ASB) สะท้อนชื่อของเขา เขาได้ก้าวกระโดดอย่างกล้าหาญเข้าสู่โลกธุรกิจหลังจากสำเร็จการศึกษา สำเร็จ 'การกระโดดสามครั้ง' ในตำนาน ซึ่งทำให้เขาได้เปรียบในการแข่งขันในวงการอสังหาริมทรัพย์ของไทย

 

เปลี่ยนจากการธนาคารเป็นอสังหาริมทรัพย์เต็มตัว

บัณฑิต MBA Dare เดินทางจากไนจีเรียบ้านเกิดของเขาไปยังกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เพื่อเข้าร่วม ASB ด้วยความปรารถนาที่จะสำรวจเอเชียการตั้งค่าของ ASB ให้เป็นศูนย์กลางของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับเขา

 

“ฉันไม่เคยเดินทางไปเอเชีย และฉันคิดว่ามันเป็นคอมโบที่ดี—ที่จะได้ไปเยี่ยมชม ศึกษา และอาจทำงานในภูมิภาคที่เติบโตเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของโลก” เขารายงาน

 

แต่ทำไมต้องเรียน MBA? Dare เคยทำงานเป็นผู้จัดการความสัมพันธ์ที่ First Bank of Nigeria เป็นเวลาสี่ปี หมกมุ่นอยู่กับธุรกิจและทำงานร่วมกับผู้บริหารระดับสูง Dare ยังคงต้องการท้าทายตัวเอง “ผมรู้สึกว่าผมยังมีอะไรให้อีกมาก” เขายอมรับ

 

ผ่านโปรแกรม Action Learning (AL) ของ ASB ซึ่งเป็นโครงการริเริ่มที่นักเรียนมีส่วนร่วมในโครงการต่างๆ ภายในบริษัทระดับโลก กล้าได้กล้าเสียผ่านโทรทัศน์ การลงทุน ไพรเวทอิควิตี้ และอสังหาริมทรัพย์ 

 

โครงการ AL ทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมที่สำคัญระหว่างทฤษฎีห้องเรียนและการประยุกต์ใช้ในชีวิตจริง เขาเชื่อ “ในชั้นเรียน คุณมีข้อมูลทั้งหมด ดังนั้นมันจึงง่ายกว่าในการแก้ปัญหาและคิดหาวิธีที่สมบูรณ์แบบ” เขากล่าวเสริม “ในชีวิตจริง คุณตระหนักว่าไม่มีโซลูชันที่สมบูรณ์แบบ และคุณจะไม่มีวันมีข้อมูลเพียงพอ”

 

ตลอดโครงการที่ใช้งานได้จริงเหล่านี้ คุณจะได้เรียนรู้สิ่งที่ต้องใช้ในการเป็นผู้ตัดสินใจที่ดี เนื่องจากคุณมักจะคิดไปเองแทนที่จะวางแผนและไตร่ตรองเหมือนในห้องเรียน

 

ในที่สุดมันก็กลายเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่จับคู่กับ Dare ผู้ซึ่งรู้จักห้องสำหรับการเติบโตทางเทคโนโลยีภายในภาคส่วน บทบาทที่เพิ่มขึ้นของเทคโนโลยีอสังหาริมทรัพย์ หรือ proptech แสดงให้เขาเห็นถึงความเป็นไปได้ในการนำเทคโนโลยีไปใช้ในพื้นที่ต่างๆ เช่น การออกแบบอาคารและการทำธุรกรรม

 

“แตกต่างจากการธนาคารแบบดั้งเดิม ซึ่งผมพบว่ามีสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์นั้นมีพื้นที่และความยืดหยุ่นมากกว่าในแง่ของกลยุทธ์และการดำเนินการ” เขากล่าวใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ 'Smart X Sharp'

โครงการเชิงปฏิบัติที่คุณจะเข้าร่วมในระหว่าง MBA ของคุณจะสอนทักษะที่มีคุณค่าเพื่อนำไปสู่อาชีพในอนาคตของคุณ

 

ทักษะเหล่านี้ได้ช่วย Dare ให้เปลี่ยนจากการจัดการความสัมพันธ์ภายในภาคการธนาคารในไนจีเรียไปจนถึงการพัฒนาธุรกิจภายในอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ซึ่งเขาทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการและการพัฒนาธุรกิจที่บริษัทอสังหาริมทรัพย์ในกรุงเทพฯ 

 

ตำแหน่งของเขาเกี่ยวข้องกับการปรับปรุงกระบวนการและประสิทธิภาพในการดำเนินงาน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการรวบรวมข้อมูลจากโครงการของนักพัฒนาลงในฐานข้อมูล การตรวจสอบข้อมูลตลาดใหม่และการคาดการณ์ทางการเงิน และพัฒนากลยุทธ์ทางธุรกิจตามการวิเคราะห์

 

ตลอดโครงการ AL ภายในบริษัทโฮสต์หลายแห่ง Dare ต้องเรียนรู้กรอบทางธุรกิจและนำไปใช้อย่างรวดเร็ว เป็นผลให้เขาฝึกฝนทักษะทางเทคนิคที่ 'เฉียบแหลม'ในการวิเคราะห์การจัดการและเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ซึ่งตอนนี้เขาใช้ในบทบาทที่ขับเคลื่อนด้วยกลยุทธ์เมื่อตีความเรื่องราวเบื้องหลังข้อมูล

 

มันไม่ได้เกี่ยวกับทักษะทางเทคนิคทั้งหมด ด้วยการทำงานร่วมกับผู้คนจากทุกสาขาอาชีพในหลายโครงการ Dare ได้รับทักษะอันชาญฉลาดที่ 'ฉลาด' เช่น การตระหนักรู้ในวัฒนธรรมและความฉลาดทางอารมณ์ ซึ่งเขาพบว่า "มีความสำคัญมากกว่าในที่ทำงาน" 

 

“การทำงานในโครงการ AL ในบริษัทต่าง ๆ ในประเทศต่าง ๆ ในทีมต่าง ๆ ทำให้ฉันตระหนักในวัฒนธรรมมาก ตอนนี้ฉันรู้สึกว่าสามารถทำงานร่วมกับใครก็ได้จากทุกที่ โดยไม่คำนึงถึงภูมิหลังของพวกเขา” เขากล่าว
เริ่มต้นอาชีพใหม่ในประเทศไทย

สำหรับผู้สำเร็จการศึกษาจำนวนมาก การเริ่มต้นอาชีพในภูมิภาคใหม่อาจเป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ ก่อนที่คุณจะเริ่มงานด้วยซ้ำ การตั้งถิ่นฐานใหม่อาจเป็นเรื่องยาก 

 

แม้ว่า Dare จะต้องกรอกเอกสารเกี่ยวกับวีซ่าที่ยุ่งยากก่อนเดินทางมาประเทศไทย แต่เขารายงานว่ากระบวนการขอวีซ่าค่อนข้างตรงไปตรงมา

 

“มีทีมสนับสนุนที่ยอดเยี่ยมในประเทศไทยที่ช่วยเรื่องที่พักและเอกสารขาเข้า ซึ่งสำคัญมากเพราะฉันพูดภาษาไทยไม่ได้” เขากล่าว

 

และในขณะที่เขาไม่มีเครือข่ายในประเทศไทย เขาพบว่าการพบปะผู้คนใหม่ๆ อย่างรวดเร็วในเมืองที่มีชีวิตชีวาของกรุงเทพฯ นั้นเป็นเรื่องง่าย 

 

“คนไทยมักเป็นมิตรและให้เกียรติ ฉันพบว่าฉันสามารถสุ่มสนทนากับคนแปลกหน้าได้อย่างง่ายดาย บางคนถึงกับเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน” เขากล่าว

 

ยิ่งไปกว่านั้น ประสบการณ์ของเขาในโครงการ AL ของ ASB ช่วยให้เขาสร้างความสัมพันธ์อันมีค่าในประเทศใหม่ ช่วยปรับปรุงการรับรู้ทางวัฒนธรรมของเขา ทำให้เขากลายเป็นผู้นำทางธุรกิจที่มีจริยธรรมและระดับโลก สำหรับนักเรียนที่อยากผจญภัยในสายอาชีพที่คล้ายคลึงกัน Dare เชื่อว่าไม่มีที่ไหนดีไปกว่าการเริ่มต้น 

 

“หลังจากจบ MBA ท้องฟ้าคือขีดจำกัดของคุณ คุณสามารถบินหรือ 'ก้าวกระโดด' ได้ทุกที่ที่คุณต้องการ”ขอบคุณข้อมูลจาก: businessbecause.com

 

Rate this item
(0 votes)
Last modified on Wednesday, 28 July 2021 06:02